Tré – “Món ăn nhà nghèo”

Ăn tré là cảm nhận cái vị thơm bùi của thính cùng vị chua đặc trưng rất lạ miệng. Không chỉ là món ăn chơi, tré còn là đặc sản nổi tiếng của miền Trung.

Hình thức gần giống như nem nhưng Tré lại có cách chế biến hoàn toàn khác. Thành phần làm nên món ăn này là tai heo, mũi heo… riềng, mè trộn lẫn với nhau và được gói trong lá ổi và vỏ bằng lá chuối. Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… Có dịp thưởng thức Tré cùng những người dân nơi đây, ắt hẳn bạn sẽ khó lòng quên được.

Tré

Tré

Bởi được làm từ thứ thịt “rẻ tiền” như: tai, mui, bì thịt ba chỉ lợn mà tré có tên gọi thân thương là món ăn của dân nghèo. Tuy vậy nhưng tré vẫn là một món ngon, là đặc sắc của biết bao thế hệ người dân Miền Trung nắng gió. Không chỉ thế, tré đi đến rất nhiều nơi trên mọi miền đất nước nhờ hương vị đặc trưng của nó.

Điều làm cho tré không bị lẫn với nem hay bất kỷ món gì khác chính là vị chua của thịt lẫn trong mùi hương của riềng, củ riềng trong tré là vị riềng còn tươi, cay nồng bên cạnh vị ngọt chua của thịt lên men. Miếng tré cho vào miệng  sẽ cảm nhận được vị béo bùi của mè, vị mặn mà lẫn ngọt ngào của gia vị. Lại thêm độ dòn sừn sựt của thịt đầu heo, vị nồng đặc trưng của riềng, của thính, của lá ổi khiến người thưởng thức một lần sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Tré là món vô cùng dễ ăn. Để làm món ăn chơi cũng rất ngon, trở thành mồi nhậu cũng không gì bằng. Tré đơn giản vốn đã ngon mê ly, nhưng tré trộn sẽ trở thành món ngon vô cùng khó cưỡng.

Tré Trộn trở thành món nhậu tuyệt vời của cánh mày râu

Tré Trộn trở thành món nhậu tuyệt vời của cánh mày râu

Nhưng chị em phụ nữ lại thích ăn tré cùng với bún..

Tré ăn cùng bún là món ăn yêu thích của chị em phụ nữ

Tré ăn cùng bún là món ăn yêu thích của chị em phụ nữ

Vào dịp lễ tết,  người dân miền Trung thường làm món này để chiêu đãi khách khứa và họ hàng.

Có dịp về với miền Trung …hãy thưởng thức món tré nổi tiếng này để cảm nhận thêm một hương vị mới nền ẩm thực phong phú của Việt Nam.

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *