Nhum Khánh Hòa

Nhum biển, hay còn gọi là nhím biển, cầu gai là loại động vật da gai sống ở các bãi đá ở vùng biển nước ta như Phan Rang, Phan Thiết, Lý Sơn, Phú Quốc và nhiều nhất là ở vùng biển Nha Trang – Khánh Hòa. Nhum được người dân nơi đây chế biến ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn, trở thành một trong những món ăn đặc sản, loại đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng.

Nhum biển đầy trừng mùa tháng 10 vùng biển Khánh Hòa

Nhum biển đầy trứng mùa tháng 10 vùng biển Khánh Hòa

Nhum có 2 loại là nhum mỡ và nhum ta, có dang hình cầu, to bằng cái bát con và đầy lông cứng như một con nhím, một quả chôm chôm. Nhum biển không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe như bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, tăng cường canxi cho cơ thể.

Để bắt được nhum và chế biến nhum không khó nhưng phải khéo léo mới có thể bắt được. Người ta phải lặn theo các gành đá, dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao. Tất cả các bước phải nhẹ nhàng khéo léo bởi nếu khua động mạnh, nhum sẽ “bắn gai” tự vệ rồi bám chặt vào các vách đá, không thể gỡ ra được.

Nhum sau khi được bắt về, rửa sạch, dùng dao chặt đôi, cắt bỏ túi dạ dày, nạo thịt ra khỏi vỏ. Người ta thường chế biến nhum thành món cháo nhum bổ dưỡng, nhum nướng mỡ hành hay nhum trộn trứng hấp cách thủy, nhum kho ăn cùng cơm nóng,…tất cả đều là những món ăn hấp dẫn của vùng biển Nha Trang. Đặc biệt hơn cho những ai thích ăn đồ tươi sống và “dũng cảm” thì nhum sống ăn cùng chanh và mù tạt và cải bẹn xanh là món ăn trên cả tuyệt vời…

Nhum nướng mỡ hành

Nhum nướng mỡ hành

Nếu có dịp đến nơi đây, nhất định phải thưởng thức những món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ loại sinh vật có cái tên đặc biệt này nhé!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *