Nguyên liệu

  • Tôm tươi, chọn con tầm bằng ngón tay: 500g
  • Riềng non thái sợi: 1 củ lớn, tỏi: 3 củ, ớt chuông: 1 quả, ớt chỉ: 15 quả
  • Nếp: 1 bát
  • Rượu trắng:1 chén con
  • Gia vị
  • Lá ổi rửa sạch, vẩy ráo nước
  • Lọ thủy tinh
Mắm tôm chua

Mắm tôm chua

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm riềng thái sợi vào giấm loãng hoặc nước muối( làm cho riềng trắng và đẹp mắt hơn)

Tỏi bóc vỏ, cắt lát.

Ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Tôm bỏ đầu, rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi đổ ra rổ cho ráo nước

Cho tôm ngâm vào rượu trắng đậy kín trong 30p( để tôm lên màu đỏ đẹp) sau đó vớt ra cho ráo nước

Nấu gạo nếp thành cơm nếp

Cách làm

1. Cho tôm vào thau lớn, thêm riềng, ớt, 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường rồi trộn đều, sau đó cho cơm nếp vào trộn chung ( khi chín mắm có vị của riềng và ớt  rất thơm ngon )

2. Cho hỗn hợp tôm đã trộn vào lọ thủy tinh phủ lá ổi, dùng nan tre hoặc đĩa nhỏ đặt lên trên để tôm không bị nổi, sau đó đậy kín lại.

3. Phơi hũ tôm ở ngoài nắng ( để tôm nhanh chín hơn) ít nhất khoảng 5-7 ngày( trời có nắng)  là tôm chua có thể ăn được.

4. Hũ mắm tôm chua dậy nước, có mùi thơm, lên màu đỏ tự nhiên là khi tôm đã chín.

Gỏi đu đủ mắm tôm chua

Gỏi đu đủ mắm tôm chua

Mẹo

–  Mắm tôm chua cực kỳ ngon khi ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thái lát mỏng, ăn kèm cùng rau thơm, chuối xanh và khế. Hoặc có thể ăn kèm với bún.

– Nước mắm tôm chua có thể dùng pha chế thành nước chấm

– Để tăng giảm độ chua của tôm bạn có thể phơi hũ tôm nhiều hay ít ngày

– Bảo quản bằng tủ lạnh

Nguồn: 8 món ngon mỗi ngày